BẤT ĐỘNG SẢN ĐÓNG BĂNG - LÃI SUẤT NGÂN HÀNG TĂNG CAO- DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT KHÓ KHĂN

BẤT ĐỘNG SẢN ĐÓNG BĂNG – LÃI SUẤT NGÂN HÀNG TĂNG – DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN CHỒNG CHẤT KHÓ KHĂN. Cuối năm 2022, hàng loạt doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ tết sớm, những tưởng qua năm mới 2023 mọi thứ sẽ khả quan hơn. Nhưng thực tế vẫn khó khăn chồng chất khó khăn.

Cũng như các doanh nghiệp khác, không hề liên quan đến Bất Động Sản. Công ty TNHH M.D.K chỉ chuyên gia công cơ khí, sản xuất nội thất công nghiệp cho các nhà máy, garage, phòng thí nghiệm….nhưng cũng đang gặp hệ lụy liên đới do thị trường Bất Động Sản đóng bang đem lại.

Hàng loạt dự án xây dựng bị ngưng vì thiếu kinh phí. Công trình xây dựng không hoàn thiện thì nói gì chuyện mua sắm nội thất.

Bao nhiêu gói thầu mở ra, Cấu hình, báo giá cũng được xây dựng và gửi tham gia, nhưng tất cả là áng binh bất động chờ nguồn vốn.

Ở Việt Nam, ngoài công ty có vốn đầu tư 100% là từ nước ngoài thì các công ty trong nước nguồn vốn đa số dựa vào kinh doanh Bất Động Sản hoặc từ ngân hàng. Nhưng cả hai nguồn này hiện nay đang trở thành rào cản khó gỡ của việc đầu tư phát triển doanh nghiệp.

Ngân hàng siết chặt nguồn vốn đầu tư và tăng cao lãi suất. Doanh nghiệp vay đầu tư mà kinh doanh ế ẩm thì  tiền lợi nhuận không đủ trả lãi ngân hàng. Đồng nghĩa không ai dám vay ngân hàng để ôm Bất Động sản khi chưa biết bao giờ nóng trở lại. Không có người mua, hoặc mua ép giá rẽ thì không ai bán. Không bán thì không có tiền chi trả cho ngân hàng, buộc phải dùng lợi nhuận kinh doanh đập vào. Vậy nên sẽ không có tiền đầu tư cho những thứ khác…

Đó là những doanh nghiệp có thực lực, tạm thời nghĩ kế tồn tại chật vật là thế. Còn những doanh nghiệp vốn không đủ mạnh, việc duy trì để đảm bảo đời sống cho người lao động trong giai đoạn thiếu hụt đơn hàng là vô cùng khó khăn, nguy cơ phá sản đang chực chờ.

Đứng trước khó khăn và thách thức nói chung của nền kinh tế cả nước. Công Ty TNHH M.D.K vẫn đang từng bước tự thay đổi chính mình, chuyển đổi công nghệ sản xuất, chuyển đổi đối tượng khách hàng. Thay vì chỉ chuyên tâm hướng đến khách hàng là doanh nghiệp có vốn lệ thuộc vào bất động sản hay ngân hàng thì chúng tôi hướng đến đối tượng khách hàng là công ty có vốn đầu tư nước ngoài, các công ty năng lượng, nhiên liệu….

Những đối tượng khách hàng trên đa số có yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm rất cao, buộc M.D.K phải nâng cao chất lượng sản phẩm của mình để được sự hài lòng của khách hàng.

Từ trước đến nay, các thủ tục xem xét hỗ trợ doanh nghiệp của nhà nước mình vốn rất chậm chạp, qua nhiều cấp bậc từ Trung ương đến địa phương. Mỗi cấp bậc lại phải dừng lại xem xét, nghiên cứu cho đến ngày hạn cuối cùng (gần như không ai có thói quen xem xét giải quyết trong thời gian sớm hơn ngày cuối , VD thời gian từ 3-7 ngày, thì kiểu gì ngày thứ 7 mới có kết quả, cái kiểu nước đến chân mới nhảy đã ngấm vào máu của các quan chức nhà nước) . Doanh nghiệp chờ và chờ…đến khi có kết quả nhiều lúc nhận được văn bản thông báo: Do thiếu cái này, thiếu cái kia cần bổ sung….Thế là lại chạy bổ sung….và lại thêm một vòng tròn chờ đợi.  (Đơn cử - vụ cứu trợ công nhân thất nghiệp lúc dịch Covid 19. Người ta đói, túng thiếu cần tiền trang trải trước mắt…càng ngóng càng không thấy. Đến khi cho đi làm trờ lại vẫn chưa thấy đâu, đi làm có thu nhập, sống được rồi thì mới nhận tiền trợ cấp. Nói thật, lúc đó mà trông vào tiền trợ cấp cứu tế của nhà nước chắc chết đói lâu rồi còn sống đâu mà để mấy tháng sau nhận tiền trợ cấp.

Quay lại vấn để thị trường Bất động sản và nguồn vốn ngân hàng. Lúc nào người dân hóng tin cũng đang trong tình trạng đang xem xét, tìm hướng tháo gỡ….Chờ tháo gỡ được chắc doanh nghiệp cũng thao giỡ máy móc bán phế liệu giải thể công ty xong rồi.

Thôi thì, chỉ có mình tự vận động cứu lấy mình mà thôi. Các doanh nghiệp nên có một group liên kết tương tác với nhau để xem ai đang cần gì, ai có gì giá đâu tốt, chất lượng đâu đảm bảo thì giới thiệu cho nhau để không bị cảnh Người cần bán không tìm thấy người mua, người cần mua thì không biết mua ở đâu. Qua trung gian nhiều tay dẫn đến giá cứ bị đẩy lên cao nhiều lần so với giá thực dẫn đến khó khăn lại càng khó khăn.