CHÚ Ý KHI MUA TỦ ĐỰNG HÓA CHẤT CHỐNG CHÁY NỔ

Trước đây tại Việt Nam rất ít đơn vị sản xuất nội thất cho phòng thí nghiệm, trong đó có TỦ ĐỰNG HÓA CHẤT CHỐNG CHÁY NỔ, nhưng hiện nay có rất nhiều đơn vị đứng ra sản xuất dòng sản phẩm này (có thể do các nhân viên từng làm ở các đơn vị sản xuất chính thống ra mở công ty). Tuy nhiên không phải ai cũng nắm hết tiêu chuẩn cần thiết phải có của dòng sản phẩm chuyên dụng này. Vậy khi mua TỦ ĐỰNG HÓA CHẤT CHỐNG CHÁY NỔ, người sử dụng cần chú ý gì?

Vô tình lướt xem những trang trong nhóm cộng đồng trên mạng xã hội, nhóm thiết bị phòng thí nghiệm. Đọc được bài giới thiệu về tủ đựng hóa chất chống cháy nổ của một đơn vị sản xuất tại Hà Nội.

Xem hình ảnh sản phẩm xong thì cảm thán cho người sử dụng nếu như không rành về sản phẩm.

Bài viết này M.D.K4 muốn phân tích một chút về dòng tủ đựng hóa chất dễ cháy nổ chuyên dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhà kho, nhà máy có những dung môi dễ cháy cần lưu trữ như : xăng, dầu, cồn...

Hiểu như thế nào cho đúng về dòng tủ này. Mọi người hay gọi ngắn gọn là TỦ CHỐNG CHÁY, khiến nhiều người hiểu sai về công dụng thật sự của dòng tủ này và có thể sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Tủ Này nếu gọi đúng là: Tủ chứa hóa chất dễ cháy nổ (Flammable chemical storage cabinets).

Nếu TỦ CHỐNG CHÁY mọi người sẽ lầm tưởng rằng có thể bó những thứ quý giá vảo trong tủ để bảo quản, nếu có rủi ro xảy ra hỏa hoạn thì sau khi đám cháy được dập tắt thì những thứ đó vẫn còn.

Nhưng không , thực tế TỦ CHỨA HÓA CHẤT DỄ CHÁY NỔ là một tủ chuyên dụng để chứa những loại dung môi, hóa chất dễ bị cháy nổ trong một khoảng thời gian nhất định đề phòng hỏa hoạn.

Có nghĩa là nếu chúng ta bỏ các hóa chất đó vào những tủ bình thường, dung môi trong lọ hóa chất lỡ có bị rò rĩ dễ chảy ra ngoài và chỉ cần một tác nhân nhỏ sẽ dẫn đến việc cháy nổ tức thì. Nhưng nếu chúng ta bảo quản trong tủ chuyên dụng thì các sản phẩm khi bị rò rĩ sẽ được chảy xuống khay bên trong tủ và thông qua lỗ thông hơi có tấm lọc sẽ được bốc hơi và khô dần, tấm lọc sẽ giúp phần khí bốc hơi đó được lọc sạch.

Ngoài ra nếu có xảy ra hỏa hoạn trong khu làm việc có nhiều hóa chất được bảo quản trong tủ chuyên dụng thì mọi người làm việc tại khu vực vẫn có thời gian để thoát ra khỏi nơi làm việc trước khi hóa chất phát nổ vì được ngăn chặn bởi lớp vỏ bảo vệ của tủ chuyên dụng.

Chính vì những công dụng như trên, nên thiết kế của tủ cũng đặc biệt hơn những tủ thông thường. Từ phẩn vỏ tủ cũng phải được làm 2 lớp, Tủ được thiết kế màng lọc thông hơi, Phần đáy tủ phải được thiết kế sâu xuống để hứng hóa chất bị đổ, bản lề tủ phải được thiết kế kín từ trên xuống dưới.

Chúng ta hãy cùng so sanh hình ảnh sản phẩm được mang danh là Tủ đựng hóa chất chống cháy nổ của một đơn vị chuyên và đơn vị không chuyên.

Cập nhật

Xem thông tin chi tiết và quảng cáo

Quảng cáo bài viết

Thích

Bình luận

Chia sẻ